Yếu tố quan trọng giúp trẻ thông minh mà ít mẹ biết

Các bố mẹ thường cố gắng cung cấp cho trẻ các thực phẩm bổ não như trứng, bí đỏ, hạt óc chó,... Nhưng có một yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của trẻ mà ít mẹ biết, đó chính là giấc ngủ.

Tại buổi Hội thảo khoa học tác động tích cực của hệ tiêu hóa và giấc ngủ đến sự phát triển não bộ của trẻ với sự tham gia của tập đoàn dinh dưỡng hàng đầu Châu Âu Chr. Hansen Đan Mạch do Hội nhi khoa Việt Nam và Vinamilk tổ chức, PGS.TS.BS Nguyễn Anh Tuấn cho biết “Yếu tố quan trọng và không thể thiếu trong sự phát triển của trẻ mà ít mẹ quan tâm đúng mức đó chính là giấc ngủ.”

Có thể các mẹ đã biết về 2 giai đoạn chính của giấc ngủ là NREM (Non Rapid Eye Movement và REM (Rapid Eye Movement). Nhưng các mẹ có biết giai đoạn nào là lúc não của trẻ hoạt động và phát triển giúp tăng cường khả năng ghi nhớ và học hỏi, hồi phục và sữa chữa những tổn thương và giúp phát triển thể chất?

Đâu là những điều các mẹ cần quan tâm về giấc ngủ của trẻ.

PGS.TS.BS Nguyễn Anh Tuấn, Phó chủ nhiệm Bộ môn Nhi, Đại học Y Dược TP HCM, Thư ký Chi hội Tiêu hóa Gan mật Dinh dưỡng Nhi Việt Nam, cho biết giấc ngủ có năm giai đoạn bao gồm ru ngủ, ngủ nông, ngủ sâu, ngủ rất sâu và ngủ mơ. Ngủ là lúc não của trẻ phát triển, giúp hồi phục và sửa chữa những tổn thương và giúp phát triển thể chất.

Các giai đoạn của giấc ngủ.

Giai đoan các mẹ cần quan tâm nhất chính là giấc ngủ REM vì đây là lúc não bộ hoạt động mạnh mẽ nhất, ảnh hưởng tích cực đến trí thông minh, thúc đẩy khả năng học hỏi và ghi nhớ. Đặc biệt, REM thường là lúc trẻ mơ. Do đó, những giấc mơ tưởng chừng chỉ là trải nghiệm thú vị, nhưng lại là lúc não bộ phát triển.

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Anh Tuấn: “Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giấc ngủ, trong đó rối loạn đường tiêu hóa là một trong những điều mẹ cần quan tâm”.  Bố mẹ cần chú ý bổ sung trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày các dưỡng chất tốt cho hệ tiêu hóa như men vi sinh và đạm Whey, để bé êm bụng, từ đó ngủ ngon hơn, giúp phát triển trí não tốt hơn. Rối loạn tiêu hóa thường gặp ở nhất trong giai đoạn 6 tháng đầu đời, trẻ dễ bị nôn trớ, trào ngược dạ dày, đau bụng, rối loạn đi tiêu; từ 6 tháng đến 1 tuổi, trẻ dễ bị virus, vi khuẩn tấn công gây tiêu chảy.

PGS.TS.BS Nguyễn Anh Tuấn trình bày trong buổi hội thảo khoa học.

Một hệ tiêu hóa khỏe mạnh không chỉ giúp trẻ hấp thụ tối đa các chất dinh dưỡng mà còn giúp bé có giấc ngủ dài, thúc đẩy quá trình tăng trưởng và phát triển về thể chất lẫn trí tuệ. Trong những năm đầu đời, hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu, nhóm lợi khuẩn còn hạn chế, việc thiếu hụt các lợi khuẩn đường ruột là nguyên nhân khiến trẻ dễ bị rối loạn tiêu hóa.

Hệ tiêu hóa tốt giúp trẻ phát triển.

Các mẹ cần quan tâm đến việc bổ sung lợi khuẩn probiotics qua thực phẩm như sữa, bột ăn dặm... Đây là loại men vi sinh giúp tối ưu vi sinh vật có lợi trong hệ tiêu hóa của trẻ, góp phần tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ quá trình tiêu hóa và phòng ngừa rối loạn giúp trẻ hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn và làm giảm tỷ lệ tiêu chảy. Các bé cần có chiếc bụng êm để ngủ ngon, chóng lớn và phát triển trí tuệ tối đa.

Vinamilk Optimum Gold là dòng sản phẩm sữa bột với công thức đặc chế: Bổ sung 9 tỷ men vi sinh và Đạm Whey giàu Alpha-lactalbumim dễ tiêu hóa, thêm 20% DHA từ tảo tinh khiết cùng các dưỡng chất Lutein, Cholin, được chứng minh lâm sàng giúp trẻ cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa, ngủ ngon, phát triển trí não tốt hơn.

Optimum Gold – Êm bụng, ngủ ngon, thông minh, chóng lớn.

Thực phẩm bổ sung: Sản phẩm dinh dưỡng nhãn hiệu Optimum Gold 4, Sữa uống dinh dưỡng Optimum Gold.

CÔNG TY CỔ PHẦN SỮA VIỆT NAM

Số 10, Tân Trào, Phường Tân Phú, Quận 7, TP. HCM                               Điện thoại: (028) 541 55555

Email: vinamilk@vinamilk.com.vn                                                             Website: www.vinamilk.com.vn

TH

TIN MỚI NHẤT

Tắt Quảng Cáo [X]