TP.HCM phát động chiến dịch 'Không phát hiện bằng không lây truyền'

(Không phát hiện bằng không lây truyền) nghĩa là nếu người sống chung với HIV uống thuốc ARV hàng ngày theo chỉ định của sơ sở y tế, đạt được và duy trì tải lượng virut dưới ngưỡng phát hiện sẽ không có nguy cơ lây truyền vi rút này sang bạn tình.

Hoa hậu Hoàn vũ 2015 H’Hen Niê cùng các văn nghệ sĩ gửi thông điệp “Không phát hiện bằng không lây truyền” tới cộng đồng

Ngày 24/5, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS TP.HCM phối hợp cùng chương trình HIV/Lao toàn cầu của Trung tâm Dự phòng-Kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ tại Việt Nam và mạng lưới người sống với HIV Việt Nam, với sự hỗ trợ kỹ thuật của tổ chức Hợp tác Phát triển Y tế tại Việt Nam thuộc Đại học Y Khoa Harvard Hoa Kỳ tổ chức chiến dịch K=K (Không phát hiện bằng không lây truyền).

TS John Blanford, Giám đốc chương trình Lao/HIV Trung tâm Dự phòng-Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết, thông điệp “K=K” (Không phát hiện bằng không lây truyền) nghĩa là nếu người sống chung với HIV uống thuốc ARV hàng ngày theo chỉ định của sơ sở y tế, đạt được và duy trì tải lượng virut dưới ngưỡng phát hiện sẽ không có nguy cơ lây truyền vi rút này sang bạn tình âm tính với HIV. Thông điệp này dựa trên những bằng chứng khoa học đã được 700 tổ chức, cơ quan của 75 quốc gia trên thế giới công nhận.

Bác sĩ Tiêu Thị Thu Vân, Giám đốc Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS TP.HCM chia sẻ, mặc dù ARV không điều trị khỏi HIV/AIDS nhưng nếu đạt ngưỡng virut được phát hiện thì sẽ không lây nhiễm.

TS.BS Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) nhấn mạnh: “Không phát hiện bằng không lây truyền” là một thông điệp quan trọng tiếp tục giúp cho cộng động người nhiễm HIV có nhiều niềm tin hơn, hòa nhập với cộng đồng…

Chị Châu Bảo (áo xanh) người nhiễm HIV 19 năm chia sẻ về quá trình tuân thủ nghiêm ngặt trong điều trị ARV của hai vợ chồng, giúp cho 2 con của chị âm tính với HIV.

Cũng trong buổi lễ, chị Châu Bảo - người nhiễm HIV 19 năm chia sẻ: “Tôi đã công khai tình trạng nhiễm của mình trong thời gian 19 năm qua. Và hiện tôi có hai con, bé lớn 14 tuổi và bé nhỏ 5 tuổi. Hai đứa con của tôi đều âm tính với HIV. Đó là điều hạnh phúc nhất của gia đình tôi. Hai vợ chồng đều nhiễm HIV và sống chung với nhau bình thường như những người khác. Vợ chồng tôi tuân thủ điều trị ARV tốt trong 10 năm, và được bác sĩ tư vấn không cho con bú sữa mẹ, nên không có khả năng lây truyền qua con, vì vậy các con của tôi đều âm tính với HIV. Trong nhóm của chúng tôi cũng có nhiều trường hợp giống tôi. Nên tôi thấy, đúng là K=K (Không phát hiện = Không lây truyền)”.

TH

 

Tin xem nhiều

Xem tiếp

TIN MỚI NHẤT

Tắt Quảng Cáo [X]