Nhạc sĩ Phi Bằng: “Tôi thà làm kẻ thụt lùi Bolero"

Giữa tâm bão về dòng nhạc Bolero hiện nay, nhạc sĩ Phi Bằng không ngại phát hành phim ngắn ca nhạc mang âm hưởng Bolero “Gà Trống Nuôi Con”.

Nói về việc phát hành phim ngắn ca nhạc “Gà Trống Nuôi Con” chiều 24/8 trên kênh VMG youtube. Đây là niềm mơ ước anh đã ấp ủ rất lâu trong những ngày đầu bước chân vào sáng tác, ca hát. Việc thực hiện lại một ca khúc do anh sáng tác đã được rất nhiều ca sĩ nổi tiếng hát thành công đơn thuần anh chỉ muốn khán giả biết đến hình ảnh của mình.

Ca nhạc sĩ Phi Bằng

- Những năm gần đây dòng nhạc bolero được đánh thức một cách mạnh mẽ sau một thời gian dài “ngủ đông”. Là người sáng tác bolero từ rất lâu, anh có cảm thấy mình như là cá nay đã về với nước

 

-Tôi rất vui khi dòng nhạc Bolero hiện nay đã trở lại và thật mạnh mẽ, nở rộ ở mọi nơi. Đây là dòng nhạc rất dễ nghe và dễ thấm và mặc dù trải qua nhiều thập kỷ đổi thay, bolero vẫn còn neo đậu tình cảm trong lòng nhiều khán giả, chứ không hề mất đi mãi mãi. Những ngày đầu khi mới chập chững bước vào con đường nghệ thuật, tôi đã trót yêu và tập tành sáng tác những ca khúc bolero đầu tiên. Mặc dù thời điểm đó bolero không phải là dòng nhạc thịnh hành, tuy nhiên tôi vẫn rất may mắn khi các sáng tác của mình luôn được các ca sĩ ngôi sao chú ý và đón nhận. Còn trong thời điểm bolero phát triển như hiện nay, tôi cảm thấy mình có thêm nhiều “đất diễn” hơn và tôi nỗ lực sáng tác nhiều ca khúc bolero mới hơn.

 

- Nhắc đến Phi Bằng, người ta thường nghĩ đến loạt album Dân ca bay. Các ca khúc dân ca của anh thường mang chất hồn hậu nhưng vẫn giữ được nét vui tươi pha hiện đại. Xin anh chia sẻ những cảm hứng sáng tác cũng như điều gì giúp anh nuôi dưỡng mạch nguồn sáng tác?

 

Thực sự tôi cảm thấy trong đời này tất cả mọi việc đều có duyên cả. Từ nhỏ tôi đã trải qua tuổi thơ vất vả, cho đến khi bước chân lên Sài Gòn phải chịu cơ cực bươn chải và làm biết bao nhiêu công việc mưu sinh; chưa kể những ngày tháng đi ca hát ở khắp các tỉnh, từ thị thành cho đến làng xã...

Tất cả những điều đó với biết bao sóng gió thăng trầm, niềm vui nỗi buồn và nước mắt cùng với những gì mình nghe thấy và cảm nhận được từ những hoàn cảnh, số phận xung quanh đã giúp cho tôi có được nguồn cảm hứng mà viết nhạc đến hôm nay.

 

-Đối với bolero có nhiều quan điểm trái chiều cho rằng: sự trở lại của dòng nhạc này là một bước thụt lùi trong nền âm nhạc. Anh nghĩ sao về điều này?

 

Tôi buồn khi nghe những điều như vậy. Bolero ngày xưa đã có một quá khứ rất huy hoàng và khán giả của nó không chỉ là tầng lớp lao động bình dân mà còn là những người quý tộc, văn minh, có hiểu biết. Vì bolero không chỉ hay ở giai điệu mà còn đẹp ở ca từ, nó thể hiện được nội tâm của nhân vật bài hát và cũng như chạm được vào cảm xúc của người nghe. Do vậy nên bolero đến được mọi nhà, mọi người.

Ngày nay, bolero quay trở lại trong toàn cảnh nền âm nhạc theo tôi vẫn còn nhiều hời hợt, thì đó là một dấu hiệu đáng mừng. Cũng giống như thời trang vậy thôi, những xu hướng cũ bỗng một ngày quay trở lại.

 

Điều đó theo tôi minh chứng rằng, những điều giá trị thì sẽ không bao giờ mất đi. Và như vậy, tôi thà làm một người thụt lùi để để có được những ca khúc hay và dễ gần gũi khán giả. Với tôi, nhạc Bolero là nhạc xưa, nhưng trong sáng tác tôi luôn thổi vào đó hơi thở thời đại nên có thề nói tôi là kẻ chấp nhận thụt lùi nhưng không cũ

 

- Anh đánh giá như thế nào về những giọng ca trẻ hát bolero hiện nay?

 

Cách hát bolero của thế hệ nghệ sĩ trước rất mộc mạc, tinh tế và rất riêng. Còn với những giọng ca trẻ hiện nay tuy không đạt được như thế hoàn toàn nhưng khi cất giọng hát những bài bolero vẫn sâu lắng và ngọt ngào đấy thôi Tuy cái hồn bài hát chưa thực sự được truyền tải sâu sắc, nghe chưa đã lắm nhưng cái tình vẫn thấy trong mỗi giọng hát trẻ.

 

- Vì sao anh đặt tên phim ca nhạc là Gà trống nuôi con? Thông điệp trong phim ca nhạc này là gì?

 

Với "Gà trống nuôi con”, tôi chỉ muốn gửi gắm một điều: trước khi đi đến hôn nhân chúng ta hãy thật sự hiểu nhau và yêu thương nhau từ hoàn cảnh, tính cách cho đến cuộc sống. Hai con người nếu biết cảm thông và chia sẻ thì hãy quyết định cưới nhau, chứ đừng để lấy nhau rồi thì lại thay lòng đổi dạ và đi đến kết thúc chia tay. Hôn nhân tan vỡ thì thật đang tiếc nhưng điều buồn hơn là sẽ làm khổ gia đình và con cái của mình.

 

- Phim ca nhạc đang là xu hướng thịnh hành và bolero cũng thế. Kết hợp cả hai lại theo anh tác phẩm lần này của mình sẽ thắng lớn?

 

Đồng ý là phim ca nhạc và bolero đang thịnh hành nhưng theo tôi nghĩ khi kết hợp lại thì cũng chưa hẳn là yếu tố quyết định sẽ thắng lớn hay không. Bolelo cũng như nhạc trẻ, khi một bài hát hay và một bộ phim hay thì đều sẽ được đón nhận như nhau, còn thắng lớn hay không còn đòi hỏi ở độ sâu của phim và vào cái duyên của nó.

 

Đáng mừng là Gà Trống Nuôi Con vừa phát hành đã được nhận được hiệu ứng tốt nhất so với các sản phẩm mà Phi Bằng đã phát hành trước đây. Phi Bằng  thành tâm tạ ơn Tổ nghiệp đã che chở và cảm ơn các bạn gần xa ở mọi miền đất nước quan tâm yêu thương và ủng hộ.

 

Đặc biệt cảm ơn đạo diễn, quay phim Khắc Quốc Hải, người đã hỗ trợ Phi Bằng rất nhiều từ khâu kịch bản, quay phim, dàn dựng đến hoàn thành MV.

 

- Xin anh chia sẻ những dự tính âm nhạc trong thời gian tới?

 

Tôi thấy vui vì sau khi MV phát hành, nhiều người biết đến Phi Bằng hơn và họ đặt luôn cho tôi cái biệt danh Gà Trống, nên tôi quyết định sẽ sản xuất thêm phần 2 của "Gà trống nuôi con" vì một phần đam mê và một phần do sự mong đợi của khán giả. Lần này tôi sẽ lên kế hoạch tỉ mỉ, chỉn chu hơn để có thể cho ra mắt một bộ phim hoàn hảo hơn.

Cũng có nhiều bạn hỏi khi nào tôi tổ chức liveshow Dân Ca Bay 3 nhưng tạm thời tôi sẽ tạm gác qua một bên để đặt hết tâm tư tình cảm viết ra một ca khúc mới cho phù hợp với phần tiếp theo của "Gà trống nuôi con"này.m viết ra một ca khúc mới cho phù hợp với phần tiếp theo của "Gà trống nuôi con"này.

 

KHANG ĐIỀN

TIN MỚI NHẤT

Tắt Quảng Cáo [X]