Nhà thơ Phạm Thị Ngọc Thanh: Thành công nằm ở sự khác biệt

Chào chị Phạm Thị Ngọc Thanh, Được biết đến chị trong vai trò một nữ nhà thơ, nhà văn, một cô giáo, một doanh nhân và còn là một người gấp hoa giấy đẹp như hoa thật. Vai trò nào giúp chị cân bằng cuộc sống tốt nhất?

Mỗi công việc tôi chọn đều là từ đam mê. Khi làm điều gì đó mà xuất phát từ đam mê thì sẽ không mệt mỏi và chán nản. Ở vai trò nào tôi cũng muốn làm tốt vai trò đó và tạo ra sự khác biệt. Tất cả những đam mê đều giúp tôi cân bằng cuộc sống. Mặc dù rất bận rộn nhưng được làm việc và cống hiến cho cộng đồng là niềm vui của tôi. 
 
Nhà thơ Phạm Thị Ngọc Thanh
 
 Quá trình đi từ con đường giáo viên Tin học đến với con đường nghệ thuật văn chương với chị có những gì khó khăn?
 
Tôi đã thử làm rất nhiều nghề, mỗi nghề là một sự trải nghiệm và tích luỹ. Những năm tháng dạy học là những năm tháng đáng nhớ. Văn chương đến với tôi như người tri kỷ, chia sẻ cùng tôi vui buồn cuộc sống. Cuộc đời tôi trải qua rất nhiều thăng trầm, có những ngày tháng đau thương và bệnh tật ập đến nhưng văn chương đã cứu rỗi và cho tôi năng lượng. Sẽ chẳng có con đường bằng phẳng nếu không có sức người làm ra nó. Mỗi vất vả khó khăn đều giúp tôi trưởng thành hơn.
 
 
Chị có người bạn nào có thể gọi là tri kỷ không? (một người nào đó đi cùng chị những chặng đường khó khăn nhất).
 
Tôi có nhiều bạn bè, cũng có nhiều người yêu quý và sẵn sàng giúp đỡ tôi. Nếu nói về tri kỷ thật sự thì tôi có 4 người tri kỷ trong đời mình. Một luật sư, một nhà thư pháp, một doanh nhân và một thi sỹ. Chừng đó đối với một người chính là kho báu. Tôi thấy mình giàu vì bạn. 
 
 
 Chị thấy mình trong vai trò giáo viên, nhà văn nhà thơ, hay doanh nhân thì sẽ là chính mình?
 
Mọi công việc tôi chọn đều phản ánh một phần chân dung về tôi. Tôi là một người có cái đầu lạnh và một quả tim nóng. Ở vai trò nào tôi cũng là chính tôi, nhưng thật thà nhất là với văn chương, vì ở đó tôi bộc bạch, giãi bày, điên rồ và hoang tưởng một cách thoải mái nhất. 
 
 “Phụ nữ cầm kỳ thi họa” tình duyên lận đận chị có thấy mình là số đông trong đó? Với Phạm Thị Ngọc Thanh thì phụ nữ như chị cần điều gì nhất trong cuộc sống?
 
 Mọi sự chia ly đều để bắt đầu cho hội ngộ, người ta chỉ cảm thấy mình lận đận và khổ khi họ chưa học được cách buông bỏ. Điều gì không thuộc về mình hãy để nó đi thì mới có cơ hội gặp được điều mình cần. Nếu bạn cứ nắm mãi bất hạnh trong tay thì làm gì còn cơ hội để bạn nắm lấy hạnh phúc. Có mấy ai nhận được niềm vui trọn vẹn bởi cuộc sống có vô vàn màu sắc, với người làm văn chương thì khổ đau và nỗi buồn là chất xúc tác để sáng tạo và đột phá. Bản thân tôi cần nhất là được tự do thoải mái với những đam mê sở thích của mình. 
 
 
Tại sao giữa cuộc chiến văn học hiện đại của rất nhiều tác giả trẻ chị lại chọn thơ ca là những tác phẩm chính trong khi chị viết tiểu thuyết hay truyện rất hay?
 
Tôi là người thích thử sức ở nhiều lĩnh vực và sáng tạo ở nhiều thể loại. Giai đoạn này tôi chọn thơ ca vì công việc quá bận. Để viết tiểu thuyết hay truyện ngắn sẽ cần đầu tư nhiều thời gian và tâm sức hơn. Thơ bộc lộ cảm xúc cá nhân và nỗi niềm của tôi một cách nhanh chóng và kịp thời. 
 
 Mới đây Phạm thị Ngọc Thanh có ra tập thơ “ Lạc mất Người thương”, chị đã tổ chức đêm thơ của mình thành đêm từ thiện, điều gì khiến chị làm điều đó?
 
Tôi đã đi qua nhiều vui buồn cuộc sống, ngộ ra một điều hạnh phúc là chia sẻ và yêu thương. Khi tôi giúp được một ai đó tôi thấy rất vui. Tim tôi nhói lên khi gặp một hoàn cảnh bất hạnh. Cứ có tiền là tôi đi từ thiện. Tôi không có những sở thích xa xỉ, không thích đi ô tô, không thích hàng hiệu. Tôi tổ chức đêm thơ từ thiện cũng vì mong muốn giúp được nhiều người, mang yêu thương đến với những mảnh đời kém may mắn. Đối với tôi, hạnh phúc là cho đi. 
 
 
 Chị khác biệt rất nhiều tác giả khác họ viết sách để kiếm tiền còn chị viết sách để làm từ thiện, chị có thấy mình “Điên” không?
 
Nhiều người thấy tôi về quê gần 200km bằng xe máy cũng bảo tôi điên. Nhưng đối với tôi, mỗi hành trình là một sự trải nghiệm. Tôi đã nhận được nhiều yêu thương và may mắn nên tôi cũng muốn chia sẻ bớt cho người khác. 
 
Ngọc Thanh như được biết là một người gieo rất nhiều ước mơ và cả niềm vui hạnh phúc cho mọi người như vậy, cá nhân chị có cho mình một mơ ước nào không?
 
Tôi ước tôi thật giàu có để tôi còn đi giúp nhiều người đang bất hạnh ngoài kia.
 
Cảm ơn nhà thơ Phạm Thị Ngọc Thanh đã trò chuyện cùng chúng tôi. 
 
HV

TIN MỚI NHẤT

Tắt Quảng Cáo [X]