Nhà môi giới Nguyễn Minh Châu: Đông Nam Á chỉ là điểm dừng chân của các cầu thủ chuyên nghiệp Châu Âu khi họ ở bên kia sườn dốc sự nghiệp

Chỉ còn chưa đầy 01 tuần nữa là thị trường chuyển nhượng cầu thủ ở Việt Nam sẽ khép lại, nhưng có đến 2/3 trên tổng số các CLB Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam vẫn đang lao đao săn lùng những lính đánh thuê. Có những CLB đã thử việc trên 40 cầu thủ ngoại trong 02 tháng qua nhưng vẫn không thể chấm nổi một người.

Đi tìm lời giải thích cho thực trạng trên, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Ông Nguyễn Minh Châu, một trong những nhà môi giới cầu thủ bóng đá có tiếng, hoạt động trên mười năm nay tại Việt Nam và các quốc gia Đông Nam Á.

Pv: Xin chào Ông Nguyễn Minh Châu, Ông có thể cho biết thị trường chuyển nhượng cầu thủ hiện nay tại Việt Nam nói riêng và các quốc gia ở Đông Nam Á như Thái Lan, Malaysia nói chung có gì giống nhau?

Vâng, có thể nói thế này, thị trường chuyển nhượng cầu thủ ở Việt Nam cũng như các Quốc gia khác trong khu vực luôn luôn nhộn nhip và sôi nổi mỗi khi chợ chuyển nhượng bắt đầu mở cửa. Nhưng chúng ta cũng nên hiểu rằng:Thị trường Đông Nam Á chỉ là điểm dừng chân của các cầu thủ chuyên nghiệp từ Châu Âu nhưng đã ở bên kia sườn dốc của sự nghiệp, gánh nặng tuổi tác và những chấn thương trong quá khứ không cho phép họ có chỗ đứng tại trời Âu. Bên cạnh đó là rất nhiều làn sóng cầu thủ đến từ lục địa đen với mong ước được đổi đời tại bóng đá Đông Nam Á.

Nhà môi giới Nguyễn Minh Châu

Pv: Ông có thể giải thích tại sao các cầu thủ đẳng cấp thường không chọn Việt Nam là điểm đến mà họ thường đến Thái Lan, Malaysia?

Điều này dễ hiểu thôi, thứ nhất là vì sức hút của Giải VĐQG Việt Nam( VLeague) chúng ta không bằng Giải VĐQG Thái và Giải VĐQG Malaysia, nơi mà ở đó họ gọi là Giải Ngoại hạng Thái ( Thai Premier League) hoặc Malaysia Premier League.Khi bạn nghe đến cái tên gọi thôi thì bạn có thể cảm nhận được sự chuyên nghiệp và tính hấp dẫn cao. Thứ hai đó là vấn đề tài chính như tiền lương, tiền hỗ trợ, thưởng và các chế độ đặc biệt cho cầu thủ ngoại. Những cầu thủ ngoại chất lượng ở Thái lan hoặc Malaysia nhận lương cao gấp ba, bốn lần cầu thủ ngoại tại Viet Nam, bên cạnh đó họ còn được CLB ưu đãi về cuộc sống sinh hoạt như: xe hơi, biệt thự và lái xe riêng.

PV: Là người đã có kinh nghiệm làm đại diện cầu thủ ngoại trong thời gian khá dài, theo ông đâu là lý do các CLB Việt Nam không thể chọn được ngoại binh tốt và chất lượng?

Là người đã có cơ hội theo sát Vleague trong hơn 10 năm qua, tôi có thể khẳng định một điều: có đến hơn 90% các ngoại binh đến thử việc tại Vleague là những cầu thủ thất nghiệp, hậu chấn thương hoặc đã qua cái thời của tuổi thanh xuân.

Tôi hiểu được những khó khăn, những trăn trở của các CLB Việt Nam gặp phải trong quá trình tuyển chọn cầu thủ. Một số CLB gặp vấn đề về tài chính nên phải chấp nhận những ngoại binh hạng trung bình thấp, lớn tuổi với mục tiêu là trụ hạng, ngoài ra có những CLB mạnh về khả năng tài chính nhưng không dám mạo hiểm để ký những cầu thủ đẳng cấp với mức lương kỷ lục vì họ hầu như không có thời gian, cơ hội để thẩm định chất lượng cầu thủ một cách tối ưu, tất cả chỉ được xem xét, đánh giá qua băng hình thi đấu và lý lịch tự thuật.

Pv: Ông có thể nói rõ hơn về hành trình của một ngoại binh đến với thị trường Việt Nam thử việc như thế nào?

Thông thường các nhà môi giới trong nước và nước ngoài sẽ liên lạc với các CLB bóng đá Việt Nam để giới thiệu cầu thủ bằng cách cung cấp các lý lịch cầu thủ và băng hình thi đấu. Sau đó nếu được CLB chấp nhận cho thử việc thì nhà môi giới sẽ mua vé máy bay và đưa cầu thủ sang Việt Nam để thử việc. Với cách làm truyền thống như thế này thì hiệu quả sẽ không cao và hầu như tỷ lệ thành công chỉ là 10%.

Pv: Theo Ông, để đem một cầu thủ ngoại vào Việt Nam thử việc và có cơ hội ký được hợp đồng thì cần phải có những phương pháp gì?

Trước tiên, nhà môi giới cần thẩm định chất lượng và phong độ cầu thủ tại thời điểm cầu thủ đó sang Việt Nam, đảm bảo cầu thủ phải đạt mức độ thể lực trên 70% khi sang Việt Nam. Thứ hai nhà môi giới cần truyền đạt cho cầu thủ những kiến thức tổng quan về bóng đá Việt Nam, cần phải nói cho họ hiểu về lối chơi truyền thống của các CLB tại Việt Nam là dựa vào sức mạnh của 02 ngoại binh. Tôi có thể khẳng định rằng, tại các CLB Vleague hiện nay: 50% sức mạnh của đội bóng là thuộc về các ngoại binh và vấn đề cuối cùng là thuộc về CLB. Theo tôi, các CLB nên cho cầu thủ một khoảng thời gian thử việc nhất định để họ hòa nhập với môi trường mới, múi giờ, văn hóa ẩm thực và hòa nhập lối chơi, với triết lý bóng đá khác nhau.

Pv: Theo quan điểm của một số người, cứ mang một cầu thủ đẳng cấp và chất lượng đến Việt Nam thì có thể thử việc và thi đấu cho bất cứ CLB nào tại Vleague. Ông nghĩ sao về quan điểm này, thưa ông?

Tôi không nghĩ như vậy, Ở Việt Nam có 14 CLB bóng đá chuyên nghiệp thì sẽ có 14 HLV với triết lý bóng đá hoàn toàn khác nhau, hay nói nôm na là mỗi HLV luôn xây dựng cho mình triết lý bóng đá, xây dựng một lối chơi khác nhau, không ai giống ai. Theo quan điểm cá nhân tôi, khi muốn giới thiệu một cầu thủ ngoại cho một CLB nào đó thì điều đầu tiên nhà môi giới cần tìm hiểu về triết lý bóng đá của HLV đó, tìm hiều về lối chơi mà HLV đó muốn xây dựng cho CLB của họ từ đó đưa ra được hình mẫu cầu thủ ngoại mà HLV đang muốn tìm kiếm. Ngoài ra cũng cần phải xem xét tại CLB đó họ có những nhân tố ( cầu thủ Việt) nào để hỗ trợ cho ngoại bịnh trong quá trình thi đấu.

Pv: Theo ông, để Vleague ngày càng hấp dẫn và lôi cuốn khán giả thì cần phải có những phương thức gì?

So với các giải đấu trong khu vực, Vleague vẫn còn kém xa so với Thái league và Malaysia league, ngoài ra các giải đấu được xem là lót đường trước đây như: Laos Premier League hoặc Cambodia League đang cho thấy sự vươn lên mạnh mẽ, bằng chứng là họ đang chơi ngang ngửa với các CLB Việt Nam tại các giải đấu quốc tế.

Muốn hình ảnh của giải đấu vleague hấp dẫn với người xem thì các trận đấu của vleague phải thật sự chất lượng, theo tôi ban tổ chức Vleague những năm sau nên cho phép các cầu thủ Đông Nam Á thi đấu tại Việt Nam như một suất nội binh thì tính cạnh tranh sẽ rất cao, từ đó trình độ chuyên môn của cầu thủ Việt Nam sẽ dần được nâng cao, điều này dẫn đến việc khi thi đấu tại các giải đấu quốc tế trong khu vực như Sea Game, AFF, Asia, các cầu thủ Việt Nam sẽ có cảm giác thi đấu như đang đá Vleague, không còn bỡ ngỡ, trong bóng đá thì cảm giác thi đấu là yếu tố vô cùng quan trọng và chắc chắn tâm lý thi đấu sẽ rất ổn định tạo ra một hiệu suất lao động rất cao.

Chúng ta chưa thể thắng người Thái vì chúng ta chưa hiểu được họ, chúng ta không có cách nào khác là phải luyện tập bóng đá với họ, thi đấu với họ, giao lưu và sống cùng với họ trong các giải đấu thì chúng ta sẽ có cơ hội vượt qua họ, chiến thắng và chinh phục được họ.

Pv: Vâng, xin cám ơn Ông về cuộc trao đổi này.

Phan Thanh Việt

 

TIN MỚI NHẤT

Tắt Quảng Cáo [X]