Làm rõ dấu hiệu giả danh Thời báo doanh nhân

Thoibaodoanhnhan.vn là một trang tin điện tử tổng hợp nhưng tự cho mình là một tờ báo chính thống. Cụ thể, trang tin này đã tự sản xuất tin bài, viết bài điều tra hay đứng ra bảo trợ truyền thông cho các sự kiện, các cuộc thi... gây hiểu nhầm cho dư luận, ảnh hướng đến uy tín của Thời báo Doanh nhân cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Công Thương TP. Hà Nội.

Liên tục thời gian gần đây văn phòng thường trú phía Nam của Thời báo doanh nhân nhận được phản ánh của bạn đọc về việc có một trang tin điện tử mang tên thoibaodoanhnhan.vn đưa các tin bài gây hiểu nhầm đây là trang điện tử của Thời báo doanh nhân có cơ quan chủ quản là Hiệp hội Công thương TP. Hà Nội, có trụ sở chính tại Tầng 3, nhà số 44, phố Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Trang thông tin mang tên miền thoibaodoanhnhan.vn đang gây hiểu nhầm cho bạn đọc.

Sáng ngày 12/3/18 văn phòng thường trú phía Nam của Thời báo Doanh nhân lại nhận được thông tin từ một đồng nghiệp đang làm việc tại một tạp chí điện tử nhờ xác minh thông tin trang thoibaodoanhnhan.vn có phải là trang báo điện tử của Thời báo Doanh nhân hay không? Khi tờ báo này đăng bài viết gây ảnh hưởng đến tuyến bài điều tra và uy tín của cơ quan tạp chí trên.

Trước những thông tin trên, ông Đậu Tuấn Anh - Phụ trách văn phòng thường trú phía Nam của Thời báo Doanh nhân khẳng định: "Trang tin trên không phải là trang điện tử của Thời báo doanh nhân. Thời báo doanh nhân hiện có hai tên miền được cấp phép hoạt động là tbdn.com.vn và thoibaodoanhnhan.com.vn, Giấy phép hoạt động số 182/GP-TTĐT do Bộ TTTT cấp ngày 9/11/2016. Ngoài ra thời báo doanh nhân không có thêm một tên miền nào khác.

Rất nhiều logo bảo trợ thông tin của cơ quan báo chí trong đó có logo của Thời báo Doanh nhân.

Cũng trong chiều 12/3/18 Thời báo Doanh nhân nhận được thông tin, báo có tên trong danh sách các đơn vị bảo trợ thông tin cho cuộc thi mang tên "Gương mặt sân khấu điện ảnh triển vọng 2018” do công ty TNHH Truyền Thông Thái và Công ty TNHH DV Siêu Nhân Việt liên kết tổ chức tại trung tâm hội nghi Melisa Tân Phú Tp.HCM.

Có mặt tại chương trình, PV Thời báo Doanh nhân ghi nhận trên phông nền sân khấu và các phướn giới thiệu công bố cuộc thi nói trên có logo của Thời báo Doanh nhân ở vị trí là đơn vị bảo trợ thông tin cho chương trình.

Liên hệ bộ phần ttruyền thông báo chí của chương trình, nhân viên ở đây xác nhận Thời báo Doanh nhân hiện đang là đơn vị bảo trợ cho cuộc thi này. Sau khi PV khẳng định Thời báo Doanh nhân không nhận được bất cứ thông tin nào về cuộc thi này thì nhân viên truyền thông chương trình này cho biết: “Thời báo Doanh nhân bảo trợ cho chương trình này không phải là cơ quan của các anh. Chúng tôi làm việc với người nào chúng tôi biết, sếp Thời báo Doanh nhân là anh Phạm Ngọc T đứng ra ký kết làm việc cho chương trình và cũng là giám đốc truyền thông cho chương trình này”.

Logo của Thời báo doanh nhân xuất hiện tại phông chính của Chương trình.

Thực tế, vào giữa năm 2017, sau khi nhận được phản ánh của Thời báo Doanh nhân về việc trang tin thoibaodoanhnhan.vn vi phạm bản quyền, gây hiểu nhầm cho bạn đọc, thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hồ Chí Minh đã tước tên miền trên của trang báo giả danh này.

Tuy nhiên, đầu năm 2018 trang tin trên lại được hoạt động trở lại và có giấy phép hoạt động là trang tin điện tử tổng hợp, có Giấy phép số 05/GP-STTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hồ Chí Minh cấp ngày 5 tháng 1 năm 2018.

Như vậy, nếu trang tin điện tử trên là có giấy phép hoạt động thật thì thoibaodoanhnhan.vn có được phép tự sản xuất tin bài, viết bài điều tra hay đại diện là một cơ quan báo chí đứng ra bảo trợ thông tin cho một cuộc thi như trên hay không? Trong khi trên trang thông tin điện tử thoibaodoanhnhan.vn hoàn toàn là tin bài tự sản xuất mà không theo nguồn của một cơ quan ngôn luận nào khác.

Qua tìm hiểu, hiện ông Phạm Ngọc T đang sở hữu rất nhiều trang tin khác cũng gây hiểu nhầm cho bạn đọc không kém như: phunucuocsong.vn, saoshowbiz.vn, thuonghieucongluan.vn, taichinhthitruong.vn... Ông T và các nhân viên dùng những trang tin điện tử mang mác báo chí như trên để tự sản xuất tin, bài để hù dọa doanh nghiệp, khách hàng và trục lời bất chính từ nguồn thu quảng cáo và viết bài PR.

Ông Phạm Ngọc T (ngoài cùng bên phải) lên sân khấu tặng hoa.

Thời báo Doanh nhân sẽ gửi văn bản phản ánh đến các cơ quan chức năng liên quan để yêu cầu sớm làm rõ về vấn đề vi phạm bản quyền, mạo danh báo chí gây hiểu nhầm cho bạn đọc cũng như ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan báo chí chính thống của những cá nhân, tổ chức nói trên.

Thời báo Doanh nhân sẽ tiếp tục đưa tin phản ánh vụ việc trên đến bạn đọc.

Theo Phú Quốc - Tuấn Anh

http://tbdn.com.vn/Lam-ro-dau-hieu-gia-danh-Thoi-bao-Doanh-nhan_n35988.html

 

 

TIN MỚI NHẤT

Tắt Quảng Cáo [X]