Kháng sinh gây béo phì ở trẻ em

Nghiên cứu của BV nhi Philadelphia (Mỹ) công bố tuần rồi trên tạp chí JAMA (Hiệp hội Y khoa Mỹ) cho thấy có sự liên quan giữa thừa cân, béo phì và sử dụng kháng sinh.

Nghiên cứu được thực hiện trên gần 65.000 trẻ được điều trị ở bệnh viện trong thời gian 2001-2013. Mỗi trẻ được theo dõi trong năm năm.

Hơn 69% trẻ trong số này đã sử dụng kháng sinh trước hai tuổi. Trung bình mỗi trẻ phải điều trị bằng kháng sinh phổ rộng 2,3 lần trong giai đoạn trước năm tuổi và rủi ro thừa cân, béo phì của những trẻ này khi bước vào giai đoạn năm tuổi dao động trong khoảng 2%-20% tùy theo số lần trẻ điều trị bằng kháng sinh nhiều hay ít.

Một số nghiên cứu khác của Mỹ cho thấy ngoài béo phì, lạm dụng kháng sinh cho trẻ còn có nguy cơ khiến trẻ bị hen suyễn, dị ứng thức ăn, chàm, tiểu đường type 1 và type 2.

Kháng sinh gây béo phì ở trẻ em
Ảnh minh họa

Theo các nhà nghiên cứu, cần phải có hướng dẫn chữa trị cho các chứng bệnh thông thường ở trẻ em, trong đó đề nghị hạn chế dùng kháng sinh và nếu cần thiết thì ưu tiên dùng kháng sinh phổ hẹp hơn.

Nhiều năm qua ngành y tế Mỹ tích cực kêu gọi các bác sĩ hạn chế kê đơn kháng sinh cho trẻ em, tăng cường cung cấp kiến thức cho các bậc cha mẹ rằng kháng sinh không hiệu quả với các bệnh do virus gây ra. Trung bình mỗi năm có đến 50% tổng lượng thuốc kháng sinh được kê đơn ở Mỹ một cách không cần thiết.

Pháp Luật TPHCM

TIN MỚI NHẤT

Tắt Quảng Cáo [X]