Công thức làm đẹp và ngăn ngừa bệnh từ Đu Đủ

Có rất nhiều loại trái cây rất tốt cho sức khỏe và ngăn ngừa bệnh hiệu quả mà không phải ai cũng biết hết.

Đu đủ là loại quả nhiều dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe của chúng ta. Đu đủ chín chứa 90% nước, 13% đường, không có tinh bột, nhiều caretenoid acid hữu cơ, các loại vitamin A, B, C, protein; 0,9% chất béo, xenlulo; 0,5% canxi và các chất đạm chống oxy hóa… Ăn đu đủ, nó không chỉ là loại quả có hương vị thơm ngon mà còn là phương thuốc quý giúp bạn luôn khỏe mạnh. Sau đây là những  tác dụng cũng như cách thực hiện làm đẹp từ đu đủ

Trị bệnh rụng tóc

Đu đủ chứa rất nhiều vitamin A do đó có tác dụng nuôi dưỡng mái tóc, thúc đẩy quá trình mọc tóc, giảm tóc xơ, khô đặc biệt khi được kết hợp với sữa tươi không đường hoặc mật ong, không chỉ dừng lại ở việc trị rụng tóc mà còn mang lại mái tóc chắc khỏe, óng mượt, mềm mại.  

Nó có thể mang lại cho bạn mái tóc dày và bóng mượt

Cách sử dụng:

- Bước 1: chuẩn bị 1 quả đu đủ chín, mật ong vừa đủ hoặc sữa tươi

- Bước 2: nạo đu đủ và nghiền nhuyễn với mật ong hoặc sữa tươi

- Bước 3: bôi hỗn hợp này lên mái tóc, mát xa da đầu, gội lại tóc bằng nước sạch sau 30 phút

Thực hiện hằng ngày để cảm nhận sự khác biệt từ mái tóc. Chỉ sau 1 tháng, tóc giảm rụng, chắc khỏe, mềm mại.

 

Cải thiện vẻ gợi cảm cho vòng 1

Đu đủ xanh được xem là loại quả giúp “ tăng size”  đôi gò bồng đào 1 cách hiệu quả nhất. Đu đủ có chứa chất enzyme chính là tác nhân giúp vòng 1 nở nang. Hơn nữa, hàm lượng lớn Vitamin A trong đu đủ sẽ giúp cơ thể tổng hợp các hợp chất có tác dụng làm săn chắc và nở nang khuôn ngực của bạn.

Đu đủ xanh hầm lẫn xương sườn, đậu đỏ hoặc đậu ván... kích thích phát triển tuyến sữa và các mô mỡ vùng ngực. Loại quả này còn có tác dụng tốt cho những bà mẹ nuôi con bú. Bạn có thể thay đổi cách chế biến: xào, nấu, luộc, hầm với các loại thịt (gà, bò, lợn, chim câu...) để giúp ngon miệng hơn. Thường xuyên ăn đu đủ xanh sẽ tăng số đo vòng một đáng kể.

Thuốc tránh thai tự nhiên không tác dụng phụ

Phụ nữ Ấn Độ, Sri Lanka, Pakistan chọn phương pháp ăn đu đủ xanh như một biện pháp tránh thai tự nhiên đơn giản và hữu hiệu nhất từ rất nhiều năm nay. Họ ăn đu đủ xanh hằng ngày trong thời gian không muốn có bầu và ngừng ăn khi có ý định sinh con. Trên thực tế, cách tránh thai này tỏ ra khá hiệu quả trước khi có các biện pháp phòng tránh và thuốc tránh thai như ngày nay và chúng không hề có tác dụng phụ.

Năm 1993, các nhà khoa học thuộc Viện đại học Sussex (Anh) đã tìm thấy chất papain (có nhiều trong nhựa đu đủ xanh) có khả năng ngăn cản quá trình thụ thai ở phụ nữ. Họ đưa ra hai giả thuyết để lý giải về điều này như sau:

- Thứ nhất, chất papain có trong đu đủ xanh có tác dụng ức chế hormone progesterone và làm ngăn cản quá trình thụ thai.

- Thứ hai là chính tác dụng làm mềm thịt của chất papain này đã phá huỷ màng tế bào của phôi thai.

Tác dụng như thuốc Đông y

Theo Đông y, đu đủ có tên mộc qua, tính hàn, vị ngọt mùi hơi hắc. Tác dụng thanh nhiệt, bổ tỳ, làm mát gan, nhuận tràng, giải độc, tiêu thũng. Quả đu đủ xanh được sử dụng để nghiền nát với nước dùng bôi mặt hoặc tay, chữa các vết tàn hương ở mặt, tay, còn dùng chữa chai chân và bệnh eczema...

Thành phần trong quả đu đủ:

Đu đủ chín chứa khoảng 90% nước, 13% đường, không có tinh bột, có nhiều carotenoit acid hữu cơ, vitamin: A, B, C, 0,9% chất béo, xenluloz (0,5%), canxi, photpho, magiê, sắt, thiamin, riboflavin.

Một kết quả nghiên cứu khác cho thấy, trong 100g đu đủ có 74 - 80mg vitamin C (vitamin chủ yếu trong đu đủ), caroten (tiền vitamine A) 500 - 1.250UI. Ngoài ra, còn có các vitamin B1, B2, các acid gây men, các khoáng chất như: kali (179mg), canxi, magiê, sắt và kẽm.

Lá đu đủ chứa ancaloit carpain, có tác dụng giống glucozit của dương địa hoàng - Digitalis, họ Hoa mõm chó (Scrophulariaceae), làm chậm nhịp tim, diệt amíp. Hạt đu đủ có glucozit caricin và myrosin.

Men papain có tác dụng như men papein của dạ dày, giống men trypsin của tuyến tuỵ trong tiêu hóa các chất thịt. Đặc biệt nó còn có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Staphjllococ và vi trùng thương hàn rất nhạy cảm đối với tác dụng của papain.

Papain còn có tác dụng làm đông sữa và tác dụng làm giảm độc đối với toxin và toxanpunin.

Một số bài thuốc, cách trị liệu dùng đu đủ

Phép dưỡng sinh theo mùa: vào dịp xuân hè, ăn đu đủ có tác dụng thanh tâm, nhuận phế, giải nhiệt, giải độc. Vào thu đông, ăn đu đủ có tác dụng nhuận táo, ôn bổ tỳ vị, dưỡng can, nhuận phế, chỉ khái, hóa đàm. Đu đủ chín có quanh năm và mùa nào dùng cũng tốt cho sức khỏe.

Phép dưỡng sinh chống lão suy

Đu đủ có tác dụng tốt cho những người chóng già, da mai mái, thể trạng không sung mãn, có các bệnh mạn tính.

ch dùng:

Lấy 200g đu đủ chín, chuối xiêm 300g, 2 thứ trên xay trong nước dừa non uống hàng ngày. Nếu có mật ong, sữa ong chúa cho vào càng tốt. Nên dùng nóng, tránh dùng lạnh và không cho đá vì bản thân đu đủ có tính hàn.

Chữa ít ngủ, hay hồi hộp

Cách dùng:

Lấy đu đủ chín 100g, chuối 100g, củ cà rốt 100g. Xay trong nước dừa non nạo. Thêm mật ong cho đủ ngọt, uống cách ngày.

Trị giun kim:

Cách làm:

Ăn đu đủ chín vào buổi sáng lúc đói liên tục 3 - 5 hôm sẽ tiêu diệt và ngăn ngừa giun kim hiệu quả

Viêm dạ dày mãn tính:

Cách dùng:

Lấy đu đủ 30g, táo tây 30g, mía 30g sắc uống. Uống hàng ngày bạn sẽ thấy dạ dày được cải thiện và việc viêm loét cũng giảm đi rõ rệt

Ho do phế hư:

Cách dùng:

Lấy đu đủ xanh 100g, đường phèn 20g hầm ăn, ngày ăn 2 lần vào trưa và tối, ăn trong 3 - 5 ngày.

Ăn không tiêu, táo bón:

Cách dùng:

Lấy đu đủ 30g, khoai mài (hoài sơn) 15g, sơn tra 6g, nấu cháo và dùng sẽ hết táo bón, không tiêu

Trị đau lưng mỏi gối:

Cách dùng:

Lấy đu đủ 30g, ngưu tất 15g, kỷ tử 10g, cam thảo 3g sắc uống sẽ cải thiện được tình trạng đau lưng, mỏi gối

Chữa bệnh ho, viêm cuống phổi, khàn tiếng hoặc mất tiếng ở trẻ em:

Cách dùng:

Hái 5 - 10 hoa đực, đem sao vàng, cho đường phèn hấp hoặc chưng khi nồi cơm cạn nước, cho trẻ uống trong ngày.

Nhuận da, dưỡng nhan sắc, chống lão hóa:

Cách dùng:

Lấy đu đủ chín 1 quả 0,5kg, sữa tươi 4 ly, hạt sen 20g (bỏ tim) ngâm mềm cho nở, nếu loại tươi phải bóc vỏ, táo tàu đỏ 2 quả bỏ hột, đường phèn vừa đủ. Cho tất cả vào bát to chưng cách thủy độ 2 giờ cho đến khi hạt sen mềm là được. Ăn nóng.

 

Dùng làm mỹ phẩm (dùng ngoài):

Ở nước ngoài, người ta dùng đu đủ chín bỏ vỏ, hạt, nghiền mịn làm mặt nạ lột da mặt, giúp khỏi mụn trứng cá (Paul Neinast - Dallas).

Cách dùng:

Đu đủ xanh nghiền nát với nước dùng bôi mặt hoặc tay để chữa các vết tàn hương ở mặt, tay, còn dùng chữa chai chân và bệnh eczema…

Chữa đau đầu:

Cách dùng:

Lấy lá đu đủ tươi giã nát, gói vào miếng gạc, đắp thái dương.

Các công dụng khác của đu đủ:

- Đu đủ xanh hầm với mọi loại thịt động vật đều làm cho thịt mềm. Ở nước ta, bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ thường ăn chân giò hầm với đu đủ xanh để có nhiều sữa.

- Chữa gai cột sống: hạt đu đủ đem xát cho sạch phần nhớt bao quanh, giã nát trong túi vải rồi đắp lên vùng đau. Mỗi lần chỉ đắp tối đa 30 phút và theo dõi để tránh bị bỏng. Ngày làm một lần, liên tục trong 20 - 30 ngày.

Đu đủ cung cấp tương đối nhiều năng lượng. 100g đu đủ chín cung cấp 44 - 55kcal (đường 12,8%). Do đó, người có đường huyết cao được khuyên không nên dùng nhiều. Nếu ăn hàng ngày 100g đu đủ chín trong nhiều tháng thì phần da lòng bàn tay, bàn chân sẽ bị vàng do một vài loại trong số 19 carotenoid trong đu đủ đào thải chậm. Nếu ngưng ăn đu đủ vài tháng thì hiện tượng vàng da sẽ tự hết.

Đu đủ chín trị nám, tàn nhang nhanh chóng

Cách 1:

Sử dụng 5 thìa cafe đu đủ xay trộn đều cùng 1 thìa cafe mật ong và 1/2 thìa cafe nước cốt chanh, đắp hỗn hợp thu được lên da trong khoảng 15-20 phút rồi rửa lại bằng nước ấm, thực hiện 2 ngày 1 lần nhé.

Cách 2:

Cắt 1 miếng đu đủ nhỏ, thái khúc nhỏ. Cho vào máy xay nhuyễn đu đủ. Đổ sinh tố đu đủ vừa xay ra bát hoặc dụng cụ đựng, cho vài giọt mật ong vào. Rửa sạch mặt, sau đó đắp hỗn hợp lên mặt khoảng 20 - 25 phút rồi rửa sạch mặt bằng nước ấm.

Cách 3:

Chúng ta nên dùng mặt nạ đu đủ thường xuyên để đạt hiệu quả trị nám tốt nhất.

Nguyên liệu: ½ chén đu đủ, 1/2 chén bí ngô, ½ chén dứa.

Cách làm:

Bạn cho tất tả vào máy sinh tố rồi xay nhuyễn thành hỗn hợp. Bạn tiến hành rửa sạch mặt, đắp hỗn hợp này lên mặt hay vùng cần trị nám da trong vòng 20 phút. Cuối cùng bạn rữa mặt lại thật sạch bằng nước ấm.

Bạn kiên trì sử dụng trị nám da bằng đu đủ, bí ngô, dứa từ 2 – 3 lần một tuần sẽ có hiệu quả trị nám da rất tốt. Các vết nám da mờ dần, làn da trở nên sáng và mịn hơn.

Trị mụn cóc cực hữu hiệu

Quả đu đủ được xem là thực phẩm "thần kỳ" dành cho chị em ở mọi độ tuổi.

Nguyên liệu:

- 1 quả đu đủ xanh, 1 con dao, 1 chậu nước sạch

Cách làm:

Bước 1: Bạn cần phải rửa sạch đu đủ xanh. Sau đó bạn dùng dao cắt những vết nhỏ trên vỏ quả đu đủ, bạn sẽ thấy những lớp mủ trắng chảy ra.

Bước 2: Lấy mủ trắng của quả đu đủ trộn với chút nước bôi lên những chỗ mọc mụn cóc và chờ khoảng 1-2 tiếng. Sau đó, bạn rửa lại bằng nước sạch.

- Bạn nên thực hiện một ngày 2 lần sáng và tối cho đến khi mụn cóc biến mất.

Trị mụn đầu đen bằng đu đủ

Cách 1: Mặt nạ đu đủ giúp loại bỏ mụn đầu đen nhanh chóng.. Lấy một miếng đu đủ xanh cả vỏ và hạt non rồi đem  xay nát, đắp lên vùng da bị mụn. Để trong khoảng 20 phút rồi rửa mặt lại với nước. Hãy thực hiện phương pháp này đều trong tuần để thấy được hiệu quả nha.

Cách 2: Lấy 1 miếng đu đủ chín nghiền nát sau đó cho thêm chút nước cốt chanh rồi dùng làm mặt nạ đắp lên da trong khoảng 20 phút.

Kiên trì áp dụng cách làm này 2 đến 3 lần mỗi tuần bạn sẽ có được làn da trắng hồng mịn màng hơn.

Trị sỏi thận với đu đủ xanh

Sỏi thận gây ra nhiều đau đớn, khó chịu. Đu đủ xanh là bài thuốc trong dân gian được dụng trị sỏi thận tương đối tốt.

Cách 1: Đu đủ gần chín để cả quả luộc thật chín bỏ hạt ăn phần thịt cho thêm ít muối lấy thìa xúc ăn ngày 2 lần.

Cách 2: Dùng hoa đu đủ đực tươi 300g (khô 150g sao vàng hạ thổ) sắc uống, cách sắc 4 chén nước còn 1 chén uống trong ngày, 5 - 7 ngày uống một lần.

Cách 3: Trái đu dủ còn xanh, vừa đủ ăn cho 1 người, cắt đầu đuôi, khoét bỏ hột đi, giữ nguyên vỏ, bỏ chút muối vô trong, nấu cách thủy cho mềm, để nguội ăn hết cả vỏ, nếu là trái lớn có thể ăn ngày hôm sau (Nên tìm trái nhỏ ăn 1 ngày thì tốt hơn);ăn trong 1 tuần.Lưu ý khi trị sỏi thận bằng đu đủ: Ăn đu đủ chín nhiều ngày có thể lòng bàn tay chân hơi vàng, do một loại trong số 19 carotenoid trong đu đủ đào thải chậm chưa đào thải hết gây vàng da khi không dùng hiện tượng vàng da tự hết. Đu đủ xanh có tác dụng tiêu mạnh, ăn lúc đói hay bị xót ruột. Phụ nữ mới có thai không nên ăn nhiều đu đủ xanh.

Trong quá trình chữa bệnh, người bệnh nên uống thêm nhiều nước, ăn nhiều hoa quả và hạn chế các loại thực phẩm nhiều canxi. Trước khi áp dụng phương pháp chữa sỏi thận này người bệnh cũng nên đi khám xem mình bị loại sỏi thận nào  để kết hợp với các phương pháp điều trị khác cho hiệu quả nhất.

(Tổng hợp)

TIN MỚI NHẤT

Tắt Quảng Cáo [X]