Bà “Đỡ” của trẻ tự kỷ - Ánh sáng của những thiên thần ở trung tâm Happy school

Có một nghề "dạy học", nhưng giáo viên không đứng trên bục giảng. Họ là những người đi dạy mà chưa bao giờ có khái niệm nghỉ hè. Khó khăn của những giáo viên ấy chính là dạy được cho trò những kỹ năng đơn giản nhất mà lẽ ra đứa trẻ bình thường nào cũng có. Đó là nghề của người dạy trẻ tự kỷ.

Nghề giáo là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý, thầy cô chính là người truyền lại ngọn lửa đam mê cho trẻ học tập, dìu dắt, dạy dỗ thế hệ trẻ lên người. Việc dạy cho trẻ bình thường khó khăn bao nhiêu, thì đối với những trẻ tự kỷ lại càng trở lên vất vả gấp bội. Thế nhưng hơn 12 năm qua cô giáo trẻ  Đinh Hồng Yến đã vượt qua mọi khó khăn để gắn bó với trẻ tự kỷ, cũng là thành viên tích cực dựng xây ngôi nhà cho trẻ có sự phát triển đặc biệt Happy School tại địa chỉ 135/17/17 Nguyễn Hữu cảnh P22,  Bình Thạnh.

Hình ảnh về trung tâm Happy School và không gian lớp can thiệp tại nhà.

Hình ảnh các con hòa nhập vui chơi cùng các cô và các bạn.

Mục đích của việc mở trung tâm tại nhà là theo đuổi đam mê và hỗ trợ những phụ huynh khó khăn, không có khả năng và điều kiện cho con theo học ở các trung tâm lớn. Chị Yến cho biết: “Dạy trẻ tự kỷ khá phức tạp, mỗi giáo viên khi chăm sóc phải quan sát các em để hiểu rõ hơn sở thích, sở ghét của trẻ, hiểu rõ điểm mạnh, điểm yếu của mỗi em từ đó để lựa chọn phương pháp cho phù hợp giúp trẻ cảm thấy thích thú với việc học. Có theo sát các cử chỉ nhỏ của các con, mới kiểm soát được những hành vi xấu và sự tiến bộ của từng trẻ để đưa ra chương trình và kế hoạch phù hợp. Dạy trẻ tự kỷ khá phức tạp vì không hề có giáo án hay phương pháp cụ thể mà hầu hết là tùy vào tình trạng của từng trẻ để có cách dạy  riêng.

"Ở đây, mỗi trẻ đều có những biểu hiện khác nhau. Khi mới đến lớp, nhiều cháu: la hét, chạy nhảy liên tục, không nói chuyện, không có nhận thức… thậm chí đánh và cắn giáo viên.Rồi có bé mình theo mấy tháng trời vẫn không tiến bộ theo ý của mình. Áp lực từ nhiều phía, từ bé, từ phụ huynh. Nhiều lúc cảm thấy tủi thân, bất lực, có lúc muốn bỏ nghề, nhưng sau nghĩ lại, đã chọn nghề thì phải quyết tâm vượt qua những áp lực tâm lý ban đầu đó” – Chị Yến tâm sự.

Tưởng chừng người yêu nghề và chỉ cần tâm huyết là đủ nhưng có những khó khăn mà chỉ người trong cuộc mới cảm thấy rõ rệt hơn ai hết, những tháng ngày làm việc chăm chỉ chỉ đủ xoay tiền nhà và tiền ăn cho học trò, tất cả thành viên đều làm việc không lương trong thời gian dài, mong duy trì để học trò có ngôi nhà rèn luyện đầy đủ thật sự.  “Tôi xây dựng ngôi nhà chung cho các con có sự phát triển đặc biệt dựa trên những trái tim đồng điệu, có những thời khắc tưởng như không trụ vững, Nhiều khi nghĩ lại không hiểu sao tụi chị có thể vượt qua thời gian đó, khóc rồi lại cười, lại vỡ òa vì có học trờ mới, lại lao vào chiến đấu để hỗ trợ cho tới khi học trò tiến bộ rõ ràng, phụ huynh công nhận”.

Ngoài can thiệp cho trẻ tự kỷ ở trung tâm Chị Yến và các cộng sự nhận can thiệp tại nhà ở địa chỉ  413/52 Nguyễn Kiệm, P9, Phú nhuận , trở thành ngôi nhà thứ hai dành cho các em. Tại ngôi nhà thứ 2 này các con được theo dõi từng chút 1 và được can thiệp kịp thời cũng như có sự liên kết chặt chẽ giữ các con và phụ huynh giúp cho việc hỗ trợ, trao đổi giữa hai bên dễ dàng hơn. Đồng thời tại trung tâm Happy House hiện tại can thiệp tất cả những vấn đề của trẻ tự kỷ như tư duy và tâm vận động, hướng dẫn kỹ năng sống, phát triển năng khiếu và đặc biệt có can thiệp bằng phương pháp cảm thụ âm nhạc.

Bằng việc hỗ trợ cho phụ huynh bằng việc mở thêm khóa học cả thứ 7 và chủ nhật, các con được can thiệp liền mạch, phụ huynh có bận việc hoặc không có điều kiện vê thời gian có thể đăng ký để chăm sóc con toàn diện hơn. Hỗ trợ cho phu huynh ở các tỉnh có nơi ở nội trú để tiện nhất cho việc dạy dỗ và chăm sóc các con.

Để có thể dạy tốt, Chị Yến thường xuyên tìm kiếm thêm tài liệu, tham khảo các phương pháp mới của nước ngoài trên Internet để đưa ra những phương án điều trị tốt nhất cho các em. Cười trìu mến khi nói về học sinh của mình, Chị tâm sự: “Khởi đầu khó khăn rồi cũng qua đi. Bây giờ mình không hề nghĩ học sinh mình là những đứa trẻ bị bệnh thiểu năng hay chậm phát triển nữa. Đối với người ngoài các em có vẻ hơi đáng sợ, nhưng với mình các em luôn là những thiên thần đáng yêu”.

TH

TIN MỚI NHẤT

Tắt Quảng Cáo [X]